Logo

Vụ Bản tình thơ

Vụ Bản tình thơ

Nguyễn Hải Yến

Phòng Văn học và Lịch sử Đất Việt

 

         Vụ Bản là một trong những cái nôi sinh ngụ của người Việt cổ. Khí thiêng sông núi đã hình thành và hun đúc nên truyền thống quý báu của người dân nơi đây. Người dân Vụ Bản hiếu học, cần cù lao động, kiên cường dũng cảm chống thiên tai, chống giặc ngoại xâm, thuỷ chung tình nghĩa trong cuộc sống, có tinh thần tự lực tự cường và ý thức cộng đồng sâu sắc, luôn kế thừa và phát huy truyền thống cha ông, làm rạng danh quê hương, đất nước. Truyền thống đó như sợi chỉ đỏ nối liền quá khứ với hiện tại, tạo nên sức sống, trí tuệ, khí phách của người dân Vụ Bản. Sức sống ấy đang hiện hữu trên những trang thơ mà bạn đang nâng mở trên tay.

         “Vụ Bản tình thơ” là tuyển tập Thơ của 35 tác giả, cũng là 35 người con của mảnh đất Vụ Bản. Mỗi lời thơ là một lời tự sự mộc mạc, chân tình nhưng chứa chan cảm xúc, tình người, tình đời; là những trải lòng sau những tháng năm bôn ba vì cuộc sống. Người ta sẽ bắt gặp ở đây là niềm thương nỗi nhớ chân quê, là cây đa, ao làng, đường đê, chợ quê ngày Tết. Người ta sẽ bắt gặp ở đây là bao nhiêu hoài niệm một thời tuổi trẻ, là bóng hình ai từng “ngày nhớ đêm mong”, là tình – là nghĩa với người bạn đời, với tri âm, tri kỉ. Người ta cũng sẽ bắt gặp ở đây là niềm tự hào về quê hương đang từng ngày “thay da đổi thịt”, hòa cùng sự phát triển của đất nước và cả những trăn trở, phảng phất thế sự, hi vọng cho ngày mai tươi đẹp, nhưng hơn cả chính là niềm lạc quan, yêu đời của các tác giả dù đã ở tuổi“bạc tóc râu”. Đi suốt tập thơ cũng là đi suốt chặng đường làng trên triền đê thoai thoải để hít căng lồng ngực hương lúa ngan ngát từ khắp cánh đồng, rồi bước vào sân nhà ngạt ngào hương cau, hương bưởi; để bỗng dừng lại trước hình ảnh thân thương bất chợt chạm vào kí ức.

         Thơ người cao tuổi vốn không chủ đích hướng tới nghệ thuật mà hướng tới sự sẻ chia, tâm sự, giãi bày. Vụ Bản tình thơ cũng vậy khi trong 35 tác giả cũng chỉ có 7 tác giả hướng thơ mình vào đôi chút nghệ thuật. Giản dị, dễ cảm nên người thơ sẽ bắt gặp được những hồn thơ đồng điệu, để rồi cứ thế cuốn theo đi từ câu chuyện này đến câu chuyện khác. Chuyện người – Chuyện ta, cùng là dốc bầu tâm sự…

N.H.Y