Logo

Tình thơ một mảnh

Mấy dòng trước Tình thơ một mảnh

Nguyễn Thế Kiên – Kienlucbat

(Hội Nhà văn Việt Nam)

 

        Xưa nay, thơ vốn có những hấp lực rất mạnh, nhưng nó chỉ tiếp nhận và hút vào lòng nó những gì là nhân ái, tinh hoa từ cuộc sống này. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi trong cõi thơ có rất nhiều tác gia, tác giả nổi danh đều mang nghiệp trồng người. Trong thơ ca Việt Nam, ở thời nào cũng vậy, những nho sĩ, thầy đồ, nhà giáo luôn chiếm số lượng rất cao… Điều ấy là lẽ đương nhiên của cuộc sống, bởi thơ văn là nơi hội tụ của ngôn ngữ và tình người, nơi tinh tuyển và sáng tạo nên cái linh hồn của câu chữ từ muôn mặt đời thường!

        Đọc Tình thơ một mảnh của một Nhà giáo xứ Nghệ, thấy hiển hiện trong miền câu chữ ấy là cái nắng gió miền Trung, là cái vất vả tảo tần của người dân nơi xứ Nghệ, là cái hóm hỉnh, tinh tế, lạc quan sinh tự tâm hồn một nhà giáo, là cái bâng khuâng hắt lên bóng chữ, từ những nỗi riêng tư trong thăm thẳm cõi người…

Đúng như tên gọi của ấn phẩm, thơ của Nhà giáo Lê Thanh Bình hướng tới cái tình, cái hồn người bằng sự mộc mạc, chân thành, dễ nhớ, dễ cảm nhận. Thơ ấy, thuộc trường phái thơ mặt phẳng, có thể tính nghệ thuật và sự tìm tòi sáng tạo chưa sâu, nhưng đọc Tình thơ một mảnh ta ghi nhận từ ông một tình yêu sâu nặng đối với thơ ca, một nội lực sáng tác ào ạt và một góc nhìn đa chiều.

        Tình thơ một mảnh ra đời và hòa vào dòng chảy của văn chương thời hội nhập. Góp phần tạo nên hình hài khối tình thơ của Nhà giáo Lê Thanh Bình là kết quả của sự tương tác tích cực từ những trang mạng xã hội trên internet. Cũng xin được nói thêm rằng, từ những trang mạng xã hội hiện nay như Facebook, Zalo… mà nhiều cây bút đã tìm thấy mình trong thơ ca, nhiều tác giả văn chương đã tìm được người đọc của thơ mình. Văn chương thời 4.0 đã có sự tương tác tích cực cùng cuộc sống. Theo lối đi ấy, những câu thơ của Nhà giáo Lê Thanh Bình vẫn đang được bạn bè ông đón nhận và chia sẻ mỗi ngày.

Thơ ơi, ta muốn đi cùng

Yêu em cả lúc lâm chung cuộc đời!

        Đấy là đôi câu thơ như một tuyên ngôn về tình yêu đối với thi ca của Nhà giáo xứ Nghệ – Lê Thanh Bình. Yêu lắm, tin lắm, rằng trong hoàng hôn bóng xế, cái tình yêu thơ lớn đến nhường ấy, sẽ tạo cho ông những cảm xúc đầy đặn hơn nữa, để sau Tình thơ một mảnh là những mùa chữ mùa thơ lại biêng biếc sinh thành!

Hà Nội, 11/2019