Logo

Thơ Việt Nam tìm tòi & cách tân

tho viet nam

THƠ VIỆT NAM – TÌM TÒI VÀ CÁCH TÂN: Sách nghiên cứu – phê bình văn học. Chủ biên Nguyễn Việt Chiến,  dày 1114 trang, khổ 14,5 cm x 20,5 cm. Giá phát hành 300.000 đồng (đã có cước phí vận chuyển). 

Đầu xuân Bính Thân 2016 công ty Cổ phần Văn hóa Đất Việt đã mua bản quyền và tái bản cuốn “Thơ Việt Nam tìm tòi & cách tân” do tác giả Nguyễn Việt Chiến sưu tầm và biên soạn. Cuốn sách được giới phê bình và bạn đọc đánh giá là cuốn “Thi nhân Việt Nam” thứ hai của Việt Nam. Tác phẩm này của Nguyễn Việt Chiến giới thiệu 68 gương mặt thơ đương đại Việt Nam mà anh cảm nhận thơ họ có những tìm tòi, cách tân nhằm đổi mới thơ đương đại Việt Nam. Có thể con số 68 nhà thơ chỉ mang tính tượng trưng, chắc chắn còn thiếu không ít nhà thơ xứng đáng có tên và có thơ trong tuyển tập này. Nhưng như lời thưa trước rất khiêm nhường của tác giả, thì:

“Trong cuốn sách này tôi có thể còn bỏ sót một số nhà thơ tài năng đang có những tìm tòi đáng ghi nhận, cũng mong các anh, chị lượng thứ bỏ qua, vì thật ra tôi không có trong tay các văn bản thơ, không thu thập được tài liệu thông tin về các anh, chị. Nên tôi thành thực mong rằng, sau này, nếu cuốn sách được tái bản và thu thập được thông tin về các tác giả mới, tôi xin được bổ sung ngay.”(trích Lời nói đầu).

Như thế, tuyển tập này của Nguyễn Việt Chiến là một công trình mở, nó sẽ được bổ sung, sửa chữa hay nhuận sắc qua mỗi lần tái bản. Đó cũng là cách làm hợp lý đối với một tuyển tập thơ đương đại, là dòng thơ còn đang vận động, thay đổi, xuất hiện mới và đào thải cũ qua thời gian. Tư tưởng chủ đạo của người tuyển chọn tuyển tập thơ này đã được nói khá rõ ngay ở lời thưa đầu sách:

“Từ xưa đến nay, đổi mới văn chương – thi ca vốn là công việc khó khăn, khó nhọc muôn phần của người sáng tạo. Còn luận bàn về sự tìm tòi, đổi mới của thi ca chắc cũng không dễ đang gì hơn. Nhưng không lẽ , cái khó khăn lớn nhất của việc mở đường, khai phá miền đất mới cho thi ca đã được các nhà thơ làm rồi, còn việc giới thiệu, cổ vũ, luận bàn về cái mới ấy, chúng ta lại cứ e dè, xét nét, ngẫm ngợi mãi sao? Trong cuốn sách Thơ Việt Nam tìm tòi & cách tân tái bản lần này, người chủ biên xin phép được quan sát, xem xét các tác phẩm – tác giả có dấu ấn của sự tìm tòi, cách tân thi ca xuất hiện trong 40 năm qua (1975 – 2015)”

“Thơ mới khó đọc hơn thơ cũ, không chỉ vì năng lượng tư tưởng của thơ cách tân có nhiều dạng thức mới, mà bởi sự chối bỏ vần điệu của thơ tự do khiến cho nhiều độc giả quen thưởng thức thơ có vần điệu thấy khó vào, khó hiểu. Do vậy, qua cuốn sách này, tôi cũng mong muốn làm sao đó góp phần để cho độc giả yêu thơ hôm nay có thể làm quen với một cách đọc – thơ – mới, một cách cảm xúc mới”.
Công ty Cổ phần Văn hóa Đất Việt đã chính thức phát hành cuốn sách “Thơ Việt Nam tìm tòi và cách tân”. Bạn đọc muốn mua sách vui lòng liên hệ về sđt công ty 0916.027.057, email: vanhoadatviet68@gmail.com. Trân trọng!