Logo

Người ta bảo thế – Nguyễn Trọng Nội

LỜI GIỚI THIỆU

Phòng Văn học và Lịch sử Đất Việt

 

     Sau những tháng rộng năm dài cống hiến cho lý tưởng và cuộc đời này, tuổi xế chiều bác Nguyễn Trọng Nội thanh thản đến với những câu chữ của miền thơ. Chạm tuổi bát tuần, từ miền thơ của ông dâng lên giọt nắng cuối chiều sau một đời chiu chắt suy tư. Và đây, đang trên tay chúng ta là ấn phẩm Người ta bảo thế – Tập thơ đầu tay của Nguyễn Trọng Nội được Nxb Hội Nhà văn cấp phép xuất bản năm Canh Tý – 2020 này.

     Người ta bảo thế được tác giả viết hoàn toàn bằng thể thơ tứ tuyệt. Đây là thể thơ chỉ vẻn vẹn có 4 câu, nhưng ý tứ thì dài rộng và chồng lớp lên nhau, bởi vì thế, nó là sự lựa chọn của rất nhiều thi nhân ưa kiệm chữ, trọng ngôn. Một thế mạnh nữa của thể thơ tứ tuyệt là nó rất thích hợp với những sự chiêm nghiệm, sẻ chia, trăn trở mang tính tổng hợp, triết luận, đúc rút về những nỗi đời, nỗi người trong bể phù sinh. Có lẽ bởi vậy mà khi đọc gần 200 trang thơ này, thấy sự trải nghiệm, triết luận, trăn trở của tác giả hiện đầy lên bóng chữ. Thơ tứ tuyệt của Nguyễn Trọng Nội, phần đa là thơ ngũ ngôn, thường được viết bằng giọng thơ thủ thỉ chia sẻ, nhưng có những lúc vụt hiện bất ngờ:

Người sinh rồi lại chết

Tự nhiên đã định hình

Sinh ra mà sống tốt

Chết xác không chết tình.

(Tồn tại và không)

     Sự vụt hiện như phép quyền biến trong ý tứ và ngôn ngữ thơ, để từ đó thơ tạo ra những tầng nghĩa khác, những khái niệm khác, góc nhìn khác. Như đây, một góc nhìn rất thấu cảm và đa chiều về hình thái gia đình:

Gia đình là cái nôi

Nhưng cũng là cái giỏ

Mâu thuẫn đầy trong đó

Chấp nhận thế thì thôi!

(Gia đình 1)

     Giọng thơ tứ tuyệt ấy đang mách ta đến sự “tri túc” (biết đủ), và “tri chỉ”(biết dừng) của các bậc túc nho thường lạc ngày xưa! Cái sự “biết” ấy, ở thời nào cũng rất cần có trong văn học và cuộc sống! Thơ của bác Nguyễn Trọng Nội, nhiều bài phảng phất sự “tri túc” ấy trong những câu thơ hiện đại đầy tính phát hiện và tìm tòi:

Gia đình là cái nôi

Cuối cùng là trung hiếu

Chết rồi và còn đó

Tình yêu em với tôi.

(Gia đình 2)

     Trải suốt gần hai trăm trang thơ Người ta bảo thế phần đa là những chiêm nghiệm, chia sẻ mang tính tổng kết và triết luận về đạo lý của một người từng trải. Thơ ấy, không bảng lảng gió trăng, không chân mây mặt nước… Vậy nhưng tuyệt nhiên nó không làm khô cứng mạch thơ và cảm xúc nơi người đọc.

     Người ta bảo thế – cái tên tập thơ của Nguyễn Trọng Nội rất khiêm dung, nhưng nó đã ghi dấu một sự thành công thật sự của ông khi dạo chơi cùng câu chữ trong tuổi xế chiều. 

     Phòng Văn học và Lịch sử Đất Việt xin chúc mừng tác giả Nguyễn Trọng Nội và trân trọng giới thiệu đến độc giả tập thơ Người ta bảo thế!

Hà Nội, tháng 8 năm 2020