Logo

Màu áo lính – Tập 3

Màu áo lính

(Ban Biên soạn – CLB Màu xanh áo lính)

 

        Câu lạc bộ thơ Màu xanh áo Lính “khai sinh” đến nay vừa tròn 2 tuổi, mà tuổi đời của các thành viên bình quân đều đã trên ngưỡng “xưa nay hiếm”. Nên mỗi khi tập trung sinh hoạt hay gửi bài về cho Ban biên tập cũng là cả một vấn đề… Vậy mà chưa đầy 2 năm, Câu lạc bộ đã có được 2 tập thơ với gần 1000 bài, mang tên MÀU ÁO LÍNH được Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu và ấn hành. Sản phẩm cũng được bạn đọc nhiều nơi ca ngợi.

        Đến nay, để chào đón mùa hoa đào thứ 3 của Câu lạc bộ những người lính yêu thơ và những người yêu thơ lính lại ra mắt tiếp tập 3, thơ Màu áo Lính.

        Khác với tập trước, tập 3 này thời gian phát động viết bài rất ngắn, nhưng số bài gửi về cho Ban biên tập lại rất nhiều, có những tác giả gửi tới hơn 20 bài, đưa tổng số bài viết lên đến hơn 500 bài. Chất lượng cũng rất khá, chứng tỏ tay viết của các thành viên đã được nâng lên. Tuy nội dung cũng vẫn xoay quanh các chủ đề: Ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước, ca ngợi tinh thần của con người Việt Nam trước vận mệnh Tổ quốc và tình yêu, tình người đối với đường lối đổi mới của Đảng, của nhân dân… nhưng câu, từ, ngữ nghĩa… có phần sâu sắc hơn, đằm thắm, lung linh hơn, tuy vẫn giữ nét mộc mạc, giản dị và trong sáng. Nhiều bài, nhiều câu, tác giả đã gửi được tâm hồn mình vào đó:

“Áo trắng đời may đời tặng tôi

Tôi yêu tôi quý suốt trang đời

Vì dân vì nước vì nghề nghiệp

Tình nghĩa cả đời áo trắng ơi”.

        Còn rất nhiều bài, nhiều bài nữa, tất cả đều toát lên tâm tình của người thơ trong mọi lĩnh vực, từ lao động, đến cảnh quan thiên nhiên hay nỗi lòng, sự rung động của con tim.

        Dù đã ở tuổi xế chiều, nhưng thơ vẫn trẻ, nhớ câu “… Áo lính là áo lính ơi/Đã từng xanh biếc một thời mộng mơ/Màu xanh còn mãi đến giờ…”. Đúng vậy, tập 3 này, đọc lên ai bảo các cụ đã hết thời mộng mơ. Tuổi tác tuy đã quá thời mơ mộng, nhưng tâm hồn, “chất lính” vẫn còn nguyên vẹn, vẫn xanh biếc màu xanh hy vọng và lạc quan. Và vẫn cứ mộng mơ.

        Bây giờ dù “đầu bạc chân run”, nhưng vẫn thường tâm niệm “… Đã từng chân cứng đá mềm thì nay thêm chút gian nan xá gì/Áo lính ơi? “viết” nữa đi…”.

        Vâng! Thơ của những tay viết không chuyên, chỉ xuất phát từ tấm lòng yêu thơ, nên về nghệ thuật chắc chắn còn có nhiều khiếm khuyết. Ban biên tập cũng dựa theo tiêu chí:

Thơ là tiếng của tâm hồn

Thơ là tiếng vọng bắt nguồn từ tim.

Nam Định, tháng 7 năm 2019