Logo

Lời tựa tập thơ Cửa Thiền tỏa ngát hương thơ

Từ hàng ngàn năm qua, văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo. Điều đó không chỉ được khẳng định qua những nghiên cứu về đời sống văn hóa của người Việt, trong lịch sử văn học nước nhà vẫn sừng sững những tác phẩm của các vị thiền sư uy nghi tỏa sáng. Dòng văn thơ này thường được gọi chung là Thơ thiền nhưng ý tứ của nó thì sâu thăm thẳm, đại chúng nhân quần khó chạm được thần thái của tác phẩm bởi sự hàn lâm và uyên áo.

Đồng hành với những tác phẩm kinh điển trên, trong dân gian luôn có những tác phẩm dễ hiểu, dễ cảm nhận được viết bởi các vị cao tăng, Phật tử. Những tác phẩm này được viết ra với mục đích khuyên răn, an ủi con người vượt qua những u mê của đời thường, sống tốt hơn, đẹp hơn khi còn ở trên cõi đời này. Đặc trưng của dòng thơ này vẫn là chất thiền đọng trong hồn câu cốt chữ, nhưng tính phổ cập với bách tính nhân gian lại cao hơn so với dòng thơ thiền hàn lâm kia bởi tính dung dị, mộc mạc của ý tứ và ngôn ngữ thơ.

thay bao pho

Chư tăng Thích Trúc Bảo Phổ

Tập thi thiền mang tên Cửa thiền tỏa ngát hương thơ của Chư tăng Thích Trúc Bảo Phổ nằm trong mảng thơ thứ hai. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt tập thơ là những điều khuyên răn chúng sinh của Chư tăng được ngộ ra từ giáo lý nhà Phật, là hướng người đọc qua những điều rất gần gũi với cuộc sống vận động theo sự minh triết để thành công quả trong miền Chân – Thiện – Mỹ.

Với độ dày gần 300 trang, được liên kết xuất bản bởi Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin và Công ty Văn hóa Đất Việt, Cửa thiền tỏa ngát hương thơ là một tập sách đẹp cả về nội dung và hình thức. Tập thơ sẽ là một món quà đầy ý nghĩa cho những ai có cơ duyên với miền tịnh độ.

Hà Nội, ngày 05/09/ 2013

 

N.T Nguyễn Thế Kiên

Chủ nhiệm các dự án xuất bản

 Giám đốc Công ty Văn hóa Đất Việt

cua thien toa ngat huong tho

(Ấn vào ảnh để xem to hơn)