Logo

Giấc trăng từ cánh đồng thơ

Giấc trăng từ cánh đồng thơ

 

Người Đồng Chiêm – Hội Nhà văn Việt Nam

 

  1. Từ dáng chữ hóa nét người…

       Đinh Sỹ Liên là một trong những nhà thơ của đồng quê Bắc bộ hôm nay. Vài mươi năm trở lại đây, cái chất quê, hồn quê trong thơ ông ngày càng đậm đặc. Tuổi đã đẫm chiều, nhưng hàng ngày ông cứ nhênh nhang trong cái dáng chữ được gầy dựng lên hồn rơm vía rạ quê nhà mà tở mở cùng bè bạn gần xa. Sinh ra tại Vụ Bản – Vành nôi của một miền Lục bát, bởi vậy càng ở tuổi chiều, thơ lục bát của ông càng lặn chữ vào trong… song song với thơ ấy là nét người Thiên Bản Lục Kỳ hồ hải đa đoan và dân dã. Thơ và ông ngược phố, xuôi quê cùng mái tóc dài đẫm bạc gió sương từ những mùa trăng đồng mẹ.

  1. Đến những trang thơ mang hồn vía cánh đồng…

      Giấc trăng đồng mẹ là tập thơ thứ tư của ông được xuất bản. Giữa bốn bề thơ cách tân, cách điệu, làm mới, ông cứ đánh bộ y phục Lục bát của người xưa mà ùa vào cuộc sống này. Chả biết chỗ này thơ đang được Maketing, chỗ kia thơ đang pro tên tuổi… ông cứ giắt sẵn trong ngăn tuổi chiều những vần Lục bát đồng quê rồi rổn rảng đọc lên mỗi khi ông thích. Ấy thế mà lại hiệu quả, khi nhiều năm nay những trang thơ của ông cứ đều đặn được in ấn trong cả hai loại hình: xuất bản trên giấy và xuất bản qua mạng internet. Trên cánh đồng chữ của tiền nhân, đêm ngày ông cứ cặm cụi và đam mê gieo vào đó những hạt chữ mang nỗi niềm người. Ơn giời, giữa thời hội nhập ồn ã này, đọc thơ ông, người ta thấy thèm hương lúa hương khoai, thấy nhớ cái tép, con tôm lớn lên từ đồng đất chua phèn, nhớ ánh đom đóm lập lòe huyền ảo và những vuông ao trong leo lẻo tình quê…

      Mấy dòng nho nhỏ này viết về Đinh Sỹ Liên và thơ của ông đặt trước Giấc trăng đồng mẹ. Này đây, trong những cung Lục bát ngọt lành của ông là hồn vía đồng quê đang nhập vào dáng chữ. Phòng Văn học và Lịch sử Đất Việt xin được trân trọng giới thiệu tác phẩm Giấc trăng đồng mẹ của nhà thơ Đinh Sỹ Liên tới người yêu thơ và bạn đọc.

Hà Nội

06/2019

NĐC