Cụng ly – Nguyễn Minh Khiêm

LỜI GIỚI THIỆU trong lần tái bản thứ nhất

    Nguyễn Minh Khiêm là một Nhà thơ xứ Thanh có nhiều thành tựu về Văn học. Ông được bạn đọc biết đến qua hàng chục tác phẩm thơ, văn cùng hàng loạt giải thưởng danh giá về văn chương trên cả nước.

     Trong sự nghiệp thơ của mình, suốt mấy mươi năm qua, Nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm đã neo vào lòng bạn đọc bằng những trang thơ thế sự đầy ắp cảm xúc. Là một cây bút thành công với nhiều thể loại văn học, thăm thẳm trong bóng chữ của Nguyễn Minh Khiêm là tình yêu Tổ quốc, là trách nhiệm đối với dân tộc, là đầy đặn những yêu tin và chia sẻ với nỗi đời, nỗi người trong bể phù sinh.guyễn Minh Khiêm là một Nhà thơ xứ Thanh có nhiều thành tựu về Văn học. Ông được bạn đọc biết đến qua hàng chục tác phẩm thơ, văn cùng hàng loạt giải thưởng danh giá về văn chương trên cả nước.

     Thi sỹ Nguyễn Minh Khiêm đã khá thành công trong quá trình sáng tạo, làm mới ngôn ngữ thơ truyền thống nói chung và thơ Lục bát nói riêng. Chính vì lẽ ấy mà Công ty Văn hóa Đất Việt đã chọn tập thơ Cụng ly được Nguyễn Minh Khiêm viết hoàn toàn bằng thơ Lục bát để tái bản và phát hành.

     Thưa bạn đọc quý mến.

     Thơ Việt Nam hôm nay đang hừng hực cùng sự đổi mới, mỗi ngày đi qua lại có hàng ngàn bài thơ được đăng tải trên báo chí và mạng xã hội… Nhưng giữa bộn bề thơ ấy, để tìm được những trang thơ thật sự có giá trị nghệ thuật và tư tưởng cùng sự sáng tạo về ngôn ngữ thơ thì hoàn toàn không dễ! Chúng tôi tin rằng Cụng ly là một tập thơ xứng đáng xuất hiện trang trọng trên giá sách của người yêu thơ và bạn đọc hôm nay.

     Công ty Văn hóa Đất Việt xin cảm ơn sự hợp tác của Nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm và trân trọng giới thiệu thi phẩm Cụng ly cùng bạn đọc.

Hà Nội, mùa hè 2019

Nguyễn Thế Kiên Kienlucbat

(Hội viên HNV VN)

Giám đốc – Chủ nhiệm các dự án xuất bản

 tại Cty Văn hóa Đất Việt.

CỤNG LY

(Nguyễn Minh Khiêm)

 

Bây giờ ta rót cho nhau

Bao nhiêu khoảng lặng thẳm sâu cuộc đời

Được say những đoạn không lời

Được ngây ngất chỗ không người tụng ca.

 

Bồ hòn ta cụng với ta

Phận cày dệt gấm thêu hoa cũng cày!

Giọt nào toàn tiếng vỗ tay

Giọt nào mất trắng cả ngày lẫn đêm?

 

Bao nhiêu mảnh vỡ trong tim

Rót ra nào cụng cho mềm chồi non

Sẻ chia những cái chẳng còn

Cho giàu có lại nỗi buồn xác xơ.

 

Uống cho say thuở ngu ngơ

Bao nhiêu gai nhọn đến giờ mới đau!

Ủ men năm tháng úa nhàu

Bão giông quật xác mái đầu lại xanh.

 

Cuộc cờ sau lúc tàn canh

Tốt, vua tất cả trở thành đồ chơi

Dấu chân nhặt dưới phận người

Mỗi thằng một mảnh. Xin mời: Cụng ly!

Trả lời