Chuyện làng – Phạm Văn Các

ĐI TRONG MUÔN NỖI CHUYỆN LÀNG

Nhà thơ Nguyễn Thế Kiên  Kienlucbat

 

       Trong thập kỷ vừa qua, tác giả Phạm Văn Các đã quá quen thuộc với giới nghiên cứu và bạn đọc qua những ấn phẩm trong dòng văn hóa Phương Đông như: Kinh Dịch dự đoán, Tứ trụ với Nhân dạng và Phong thủy; Tứ trụ và dự trắc học; Kinh dịch giản lược, Đặt tên con theo quẻ Dịch…v.v. Có thể nói, tên tuổi của Soạn giả Phạm Văn Các đã được minh định trong số ít những tác giả nổi bật ở mảng nghiên cứu Dịch Lý trong 20 năm đầu thế kỷ XXI tại Việt Nam.

       Mười năm qua, Công ty Văn hóa Đất Việt đã liên tục tổ chức in ấn và giới thiệu những tác phẩm về Phong thủy, Dịch lý của Nhà giáo, Nhà nho, Soạn giả Phạm Văn Các tới bạn đọc. Đợt này, chúng tôi lấy làm ngạc nhiên và vui mừng giới thiệu một ấn phẩm văn chương của ông, đó là tác phẩm Chuyện làng.

       Ấn phẩm Chuyện làng được tác giả triển khai theo thể loại truyện dài. Chủ đề mà bộ truyện dài này hướng tới là văn hóa và đời sống của những người nông dân, nông thôn của vùng Sơn Nam Hạ và đồng bằng sông Hồng nói chung. Bộ truyện dài này gồm nhiều tập, với khung thời gian trải dài suốt hơn một thế kỷ, từ thời phong kiến – thực dân, qua chiến tranh, qua thời hòa bình lập lại, đến những năm tháng đổi mới và hội nhập của Tổ quốc hôm nay.

       Nho gia Phạm Văn Các – Tác giả của ấn phẩm này đã rất thành công ở mảng sách Lý số, Phong thủy và Dịch lý. Một đời gắn bó với quê, lại là một Nhà giáo, nhà Nho, Soạn giả hiện đại, nên ông thấu lắm cái thiên cơ của hình sông thế núi quê mình, thuận thiên lắm với tam tài Thiên – Địa – Nhân đã làm nên thời cuộc. Bởi vậy, trong tác phẩm của ông đầy ắp những chi tiết văn hóa, đời sống được ông cập nhật qua những kiếp người của vùng nông thôn miền Bắc.

       Đọc Chuyện làng của Nhà nho Phạm Văn Các. Ta như thấy ông đang bên tích trà xanh, trên cái chõng tre giữa vuông sân chiều, khề khà kể về nỗi gió niềm mưa dăng qua những kiếp người trên một miền quê cổ tích!

       Chuyện làng không chỉ đơn thuần là một tác phẩm văn học, bởi trong mấy ngàn trang chữ của bộ truyện dài này tác giả đã cập nhật khá đầy đủ về địa lý, ngôn ngữ, phong tục và văn hóa từ một vùng quê đặc trưng của miền đồng bằng Bắc Bộ.

       Công ty Văn hóa Đất Việt xin có đôi dòng đồng cảm và trân trọng giới thiệu tác phẩm văn học Chuyện làng của Soạn giả, Nhà giáo, Nhà nho Phạm Văn Các tới bạn đọc.

 

Hà Nội, mùa đông năm Canh Tý

Nguyễn Thế Kiên

Hội Nhà văn Việt Nam

Giám đốc Công ty Văn hóa Đất Việt

Cẩn đề

 

 

LỜI TÁC GIẢ

 

       Làng tôi nằm ven sông Đào. Làng tuy nhỏ, lèo tèo mấy trăm dân, nhưng có đủ bến đò, chợ, đình chùa, nhà thờ…

       Trước làng là một cánh đồng trũng hai đầu làng thót lại bám lấy con đê, khiến làng tôi trông như cái bị rách của hành khất.

       Làng ít ruộng đất, cao thấp xen kẽ, lại nhiều nhà giàu có, họ chiếm hầu hết các khu đất ruộng đất, cho nên dân đã nghèo càng nghèo.

       Túng quá hóa liều, nạn trộm cắp, cãi cọ diễn ra hàng ngày.

       Làng nhỏ người ít chuyện nhiều. Chuyện thật chuyện hư, nó cứ ám ảnh tôi. Có lúc tôi cảm thấy quê hương mình không chỉ là nơi mình đã sinh ra đã sống ở đó mà có chút duyên nợ.

       Tôi ấp ủ ý định này từ lâu song vì bươn chải kiếm sống, khi con cái khôn lớn mới rảnh rỗi lại say mê viết sách bàn về Kinh Dịch. Cuối năm 2020 sau khi hoàn thành 10 cuốn sách bàn về Dịch, tôi mới có thời gian thực hiện ước mơ hồi trẻ của mình. Sách ghi lại việc đã xảy ra ở vùng quê Vụ Bản, Nam Định quê tôi. Nó chỉ là bản ghi chép không phải tiểu thuyết cũng không phải dã sử, cũng không phải hồi kí. Các chương mục lộn xộn, có chỗ nhớ, chỗ quên văn chương lủng củng mong bạn bè thông cảm.

 Phạm Văn Các

Trả lời