68 nhánh cỏ thi – Nguyễn Thế Kiên

LỜI MỞ

     Tập trường ca Sáu mươi tám nhánh cỏ thi này là những gì tôi đã ấp ủ trong suốt mấy mươi năm cặm cụi cùng câu chữ của văn chương. Với riêng tôi đó là tâm huyết mà tôi gửi gắm vào thơ để dâng lên quê hương, cha mẹ, xóm làng và Tổ quốc.

     Trước tiên xin được chia sẻ về cái tên Sáu mươi tám nhánh cỏ thi của trường ca này. Cỏ thi* (Thi Thảo) là một loại cỏ có từ rất xa xưa, thuộc họ cúc, nó tồn tại trong trời đất của cõi người này theo cái cách vừa thiêng liêng, vừa gần gũi. Cỏ thi thiêng liêng bởi từ thời xa xưa, nó đã được tiền nhân chọn làm phương tiện để gieo quẻ bói của Kinh Dịch, với y học thì Cỏ thi là một vị thuốc quý. Bởi vậy, tôi chọn cái tên Cỏ thi ấy để đặt tên cho sáu mươi tám khúc Lục bát này. Tên ấy chẳng có ý gì to tát, chỉ mong thơ ấy tự nhiên như cây cỏ, bám vào đất cát, mưa nắng của cõi người mà sinh tồn rồi tận hiến!

     Trường ca này được tổ chức thành ba phần.

     Phần đầu là nội dung chính của Trường ca, được phân thành 07 chương. Trong ấy gồm 48 khúc, với 772 câu thơ Lục bát liền vần, liền mạch. Tác giả xếp chúng vào 48 khúc ấy, với dụng ý tạo ra 48 bức phù điêu về lịch sử làng quê, khắc họa những nét thăng trầm của nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong vận trình của đất nước, từ thời bao cấp đến thời hội nhập hôm nay.

     Phần sau là hai phụ bản thơ I và II. Nó là những bài thơ Lục bát độc lập, nhưng được sắp xếp theo chủ ý thành hai khúc vĩ thanh của Trường ca này. Những thanh âm ấy đã, đang và mãi ngân lên tự cánh đồng làng!

     Phụ bản I: Gồm 10 bài thơ Lục bát chọn lọc kính dâng Quê

     Phụ bản II: Gồm 10 bài thơ Lục bát chọn lọc kính dâng Mẹ và Tổ Quốc.

     Phần cuối là những bài tiểu luận, trao đổi, cảm nhận của các Nhà phê bình Văn học đương đại, và một số Nhà văn, Nhà thơ về thơ Lục bát của Nguyễn Thế Kiên nói chung và Trường ca Sáu mươi tám nhánh cỏ thi nói riêng, như:

     – Có một nhành hoa Lục bát cạnh ta. (Tiểu luận của Nhà Phê bình văn học, Tiến sỹ Nguyên An – Nguyễn Quốc Luân).

     – Lục bát và thơ Nguyễn Thế Kiên. (Tiểu luận của Nhà phê bình văn học, PGS Tiến sỹ Vũ Nho).

     – Đọc thơ Nguyễn Thế Kiên – Kiên Lục Bát. (Tiểu luận của Thạc sỹ văn chương Nguyễn Văn Hòa).

     – Thử nhắp chuột vào “Kiên Lục Bát”!. (Tiểu luận của Nhà thơ Trần Quang Quý).

     Bên cạnh đó là một số ý kiến ngắn, phản hồi nhanh về tập trường ca 68 nhánh cỏ thi của: Nhà văn, Đại tá Phạm Thanh Khương; Nhà văn Mai Tiến Nghị, Nhà thơ Trần Mai Hường, Nhà văn Nguyễn Thế Hùng, Nhà văn Tống Ngọc Hân…

     Mấy dòng mở trước những nhánh Cỏ thi Lục bát. Tôi tự biết mình tài thơ thì mỏng, mà ơn nghĩa đã nhận từ cha mẹ, tổ tiên, quê hương, đất nước thì thăm thẳm cao dày! Dẫu biết thơ muôn đời mắc nợ, Sáu mươi tám nhánh cỏ thi này, tác giả thành kính xin dâng!

Lĩnh Nam, Mùa thu, 2020
Nguyễn Thế Kiên kienlucbat

Trả lời