Logo

Sóng đời

HÀNH TRÌNH CHẠM ĐẾN THƠ CA

untitled-1

“Sóng đời của anh là lớp sóng xô từng đợt, tung bọt trắng xóa vào cuộc sống. Không sân hận nhưng cũng không dễ dàng chấp nhận những ngổn ngang mà cuộc đời mang lại.”

Tôi chưa có cơ hội gặp tác giả Nguyễn Đắc Hải và cũng không hề biết anh. Tôi chỉ được nghe giới thiệu anh là thầy giáo vùng cao. Vậy nên, khi cầm tập bản thảo thơ của anh trong tay, tôi chỉ e mình sẽ ít có sự đồng điệu cùng tác giả… Để sự e ngại ấy bên ngoài những trang bản thảo, tôi đọc Sóng đời bằng cái tình, cái hồn của thơ… Rồi hình tướng của Sóng đời cũng hiện trước mắt tôi với những chiêm nghiệm của tác giả về cuộc đời này trên hành trình mà anh đã trải qua. Sự chỉn chu gọt dũa trong câu chữ cho thấy tác giả là người cẩn trọng với thơ ca. Thơ ấy, dẫu có bài hay, chưa hay nhưng đã thấy cái duyên thơ của Nguyễn Đắc Hải đằm vào câu chữ.

Đề tài thơ phong phú, không bị gói gọn vào chủ thể nhất định. Từ những suy ngẫm về cuộc đời, tình yêu đến thân phận,… tác giả đưa những hình ảnh, sự việc đời thường, con người đời thường vào trong tứ thơ của mình (Mẹ; Dì ghẻ – Con chồng; Mẹ chồng; Bố; Mẹ chồng – Nàng dâu; Con anh – Con tôi…). Có thể thấy tác giả quan sát và lắng nghe sự vật hiện tượng quanh mình bằng cách khách quan nhất. Đáng chú ý hơn là vần điệu trong thơ, sự nhịp nhàng uyển chuyển khi gieo vần khiến cho bài thơ dễ dàng tiếp cận với số đông người đọc.

Với lối diễn đạt trong thơ thong thả và chậm rãi. Đọc thơ Nguyễn Đắc Hải như thấy tiếng buồn len lỏi vào mọi ngóc ngách tâm tư. Câu thơ chân thật nhưng không xé toạc sự thật đó trước mặt người đọc một cách nghiệt ngã. Nó cất lên đầy ý tứ để rồi người đọc phải suy ngẫm, bóc tách hiện thực mà con người đang trải qua. Anh đồng hành với những buồn vui thời cuộc, chiêm nghiệm và thấu cảm với số phận con người. Tâm hồn nghệ sĩ trong anh được thể hiện rõ rệt song mang tính hiện thực và phảng phất nỗi đau đời (Tử tù; Nghèo; Tiền; Đời không có lỗi; Anh chỉ là giáo viên thôi; Tăng lương; Vị đời…).

Sóng đời của anh là lớp sóng xô từng đợt, tung bọt trắng xóa vào cuộc sống. Không sân hận nhưng cũng không dễ dàng chấp nhận những ngổn ngang mà cuộc đời mang lại. Những chiêm nghiệm của người thơ cứ ý tứ neo vào sự thong dong của câu chữ

Nhân sinh kiếp khổ lẽ thường. 

Nào ai có sẵn con đường thênh thang!

Thăng trầm, sướng khổ, trái ngang,

Ước như con sóng mơ màng mãi xô!” – Sóng đời.

Nguyễn Đắc Hải đặt mình vào thế giới của người vợ để đồng cảm sẻ chia (Anh chẳng hiểu em; Anh có hiểu không anh; Anh có hiểu; Tâm sự gửi anh). Tình yêu trong thơ anh đẫm đọng với gia đình, với quê hương đất nước. Không ồn ào, to tát, nó đơn giản, gần gũi, nó gợi sự liên tưởng để người đọc thêm thương và yêu hơn những gì mình đang có.

Anh nhận Anh chỉ là giáo viên thôi hay Tôi là giáo viên vùng cao chứ chẳng thấy anh nhận anh là nhà thơ. Anh tự an ủi chính bản thân mình

Trót yêu cái nghiệp thanh cao,

 Bây giờ gian khổ lẽ nào lại thôi

và rồi nâng lên thành niềm tự hào

Tự hào giáo viên vùng cao,

Tình nguyện đi những chỗ nào khó khăn,

Chẳng chút do dự băn khoăn, 

Sẵn sàng cống hiến chẳng lăn tăn gì!

Làm thơ như làm đẹp chính cuộc đời, nó là hơi thở, là nhịp điệu, được cất lên từ những yêu tin. Thơ Nguyễn Đắc Hải phần đa là thơ lục bát. Những bài thơ lục bát của anh phát lộ cái vốn ngôn từ phong phú, bên cạnh đó anh còn đưa sự hiểu biết của mình vào thơ qua những nhân vật trong tác phẩm văn học; thành ngữ Việt Nam; sự tích truyện Việt… khiến cho người đọc thích thú trước khả năng sáng tạo mà anh gieo vào thơ lục bát (Sự tích ông Công – ông Táo; Em học ngữ văn; Tiếng Việt lí thú, Chị Dậu – Lão Hạc – Chí Phèo – Giáo viên: Ai khổ hơn ai…).

Có thể thấy Nguyễn Đắc Hải đang dần đi tìm cho mình lối đi riêng. Văn chương hay thơ ca đều vậy, cần phải tránh con đường mòn mà người khác đã đi qua. Thơ Nguyễn Đắc Hải chưa hẳn đã mới mẻ, lớp vỏ ngôn ngữ chưa được đào sâu triệt để, nhưng điều đáng ghi nhận và trân trọng nơi anh là nhiệt huyết, là tình yêu của anh đối với thi ca. Sóng đời khép lại, dẫu chưa tạo ra “giông bão” nhưng nó đã tạo nên cái nền tảng, để từ ấy anh có thể dựng nên một mái nhà thơ thật sự của riêng mình. Sóng đời mở đầu cho hành trình tiến đến với thơ ca, tôi tin rằng với sự tình yêu và sự chiêm nghiệm sâu sắc của mình, tác giả Nguyễn Đắc Hải sẽ thực sự có những tác phẩm thành công hơn nữa trong tương lai.